home » Chính sách vay vốn » HoREA yêu cầu giảm phí chuyển đổi quyền sử dụng đất

HoREA yêu cầu giảm phí chuyển đổi quyền sử dụng đất


HoREA cho rằng kiến nghị của Sở Tài chính chưa hợp lý, nên HoREA kiến nghị mức phí chuyển đổi mục đích dùng từ đất nông nghiệp sang đất để ở giảm từ  80% xuống còn 50% giá đất.

Sở Tài chính đã có tờ trình số 5163/TTr-STC-BVG ngày 18/07/2016 trình kiến nghị Ủy ban nhân dân thành phố : Sau khi nghiên cứu, Sở Tài chính nhận thấy đối với thị trường phân phối, khu công nghiệp, khu chế xuất thường sử dụng diện tích đất rộng, dù vậy lợi nhuận lại không cao bằng thị trường nhà ở thương mại, dịch vụ. Do vậy, Sở Tài chính kiến nghị phân thành 02 nhóm đối tượng để xây dựng mức thu phù hợp:

Việc chuyển mục đích sử dụng đất chuyên trồng lúa nước thành đất ở; đất kinh doanh dịch vụ, nhà hàng; khách sạn; văn phòng: Tỷ lệ % xác định số thu tiền bảo vệ, phát triển đất trồng lúa tính bằng 80%. Ở Dự thảo lần đầu, Sở Tài chính kiến nghị nhóm đối tượng này áp dụng theo mức tối đa 100%. Tuy vậy, HoREA kiến nghị quy định mức thấp nhất là 50%; Sở Tài chính cho rằng nếu như quy định tất cả các lĩnh vực theo mức thu thấp nhất là không được phù hợp, nên đề nghị những lĩnh vực này bắt buộc có mức thu lớn hơn. Do vậy, Sở Tài chính đề xuất mức thu của nhóm đối tượng này là 80% là hợp lý nhất.

horea-yeu-cau-chuyen-doi-quyen-su-dung-dat

HOREA yêu cầu giảm phí chuyển đổi đất từ đất nông nghiệp sang đất ở

Trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất để chế tạo công nghiệp, thủ công nghiệp; hoạt động khoáng sản; đất xây dựng dự án cộng đồng để kinh doanh; đất xây dựng siêu thị, cửa hàng xăng dầu; xây dựng kết cấu hạ tầng để chuyển nhượng hoặc cho thuê ở các khu công nghiệp tập hợp, khu chế xuất; bến cảng, bến xe...: Xác định số thu tiền phát triển đất trồng lúa và bảo vệ tính bằng 50%.

HoREA cho rằng kiến nghị của Sở Tài chính chưa hợp lý, bởi vì không có cơ sở khoa học và cả trong thực tế để đầu tư vào thị trường phân phối, khu công nghiệp có lợi nhuận không cao như những thị trường nhà ở, thương mại bởi vì trên thực tế có những doanh nghiệp tập đoàn các khu công nghiệp lớn đã có lợi nhuận cao và ổn định hơn những tập đoàn địa ốc.

Hơn nữa, những chủ đầu tư công trình BĐS nhà ở còn phải dành 20% quỹ đất kinh doanh để làm nhà ở xã hội; dành 20% căn hộ của công trình cho thuê; cần thực hiện bảo lãnh ngân hàng khi bán nhà ở trong tương lai; cần đầu tư hệ thống cấp điện, cấp nước rồi bàn giao cho doanh nghiệp điện lực, công ty cấp nước, buôn bán mà không được bồi hoàn..., nhất là trong lúc những tập đoàn đầu tư đang nỗ lực giảm giá tiền để người tiêu dùng có cơ hội tiếp cận nhà ở. Cho nên Hiệp hội đề nghị Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thành phố chỉ quy định mức nộp bằng 50% giá đất trồng lúa nước theo bảng giá đất là phù hợp.

Xem thêm: Thủ tướng chỉ thị điều chỉnh quy hoạch dùng đất tới năm 2020

Thể loại :


Bài viết liên quan

Khu đô thị Việt Hàn City cạnh KCN SAMSUNG cơ hội phát triển mọi mặt

Khu đô thị Việt Hàn City Phổ Yên – Vị trí HOT kết nối nhiều tiện ích

Tickets for Lion King Broadway Displays In New York City – Popular Tourist Destination

Tickets for best Broadway show – “Hamilton” in Costa Mesa 10 Suggestions For Reliable Email In Realty Selling

Topessay . Net overview: first business to buy academic assignments speedily and duly

Samedayessay.Net walk-through: reliable agency to purchase paper on any topic fast and with no trouble

© 2016 Hachauland. All rights reserved | Design by